13 กรกฎาคม 2559

เยอรมันขีดเส้นตายปี 2030 รถยนต์ใหม่ทุกคัน ต้องไม่สร้างมลพิษ

เยอรมันขีดเส้นตายปี 2030 รถยนต์ใหม่ทุกคัน ต้องไม่สร้างมลพิษ
          หลายต่อหลายประเทศในทวีปยุโรปต่างก็กำลังเดินหน้าขับเคลื่อน พัฒนาประเทศ เพื่อลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศให้น้อยลง ผ่านการดำเนินงาน เร่งผลักดันกระบวนการผลิตพลังงานทดแทน ไปพร้อม ๆ กับการควบคุมก๊าซเรือนกระจกในภาคการขนส่ง โดยขณะนี้ทางประเทศเยอรมนีได้ยืนยันเรียบร้อยแล้วที่จะไม่สร้างมลภาวะบนท้อง ถนน ด้วยมาตรการที่มีผลบังคับใช้กับรถยนต์จดทะเบียนใหม่ทั้งหมดในประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องมีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์เป็นศูนย์ภายในไม่เกินปี 2030 นอกจากนี้กฎที่ออกมาใหม่นั้น ยังเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในแผนการระยะยาวที่ถูกกำหนดเอาไว้ก่อนปี 2050 ว่าจะกำจัดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 95% อีกด้วย

          โดย Mr. Rainer Baake รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ เผยว่า "ตามความเป็นจริงแล้วตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมา ในภาคอุตสาหกรรมการขนส่งของประเทศเยอรมนี ไม่มีการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงเลย โดยแม้ว่าขณะนี้จะยังไม่มีทางออกที่ดีสำหรับรถบรรทุก แต่ว่าในส่วนของรถยนต์นั้น จะกลายเป็นคำตอบของการปรับปรุงแก้ไขปัญหาได้อย่างแน่นอน" ทั้งนี้เพื่อให้ง่ายต่อการดำเนินงานสู่ความสำเร็จทางรัฐบาลเยอรมนีจึงได้มี การปลุกระดมประชาชนด้วยการประกาศโครงการมอบบัตรกำนัลเงินสดส่งเสริมยอดขายรถ ยนต์พลังงานไฟฟ้าภายในประเทศ ซึ่งแบ่งออกเป็น 4,500 เหรียญดอลลาร์สหรัฐสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทุกประเภท และ 3,400 เหรียญดอลลาร์สหรัฐสำหรับรถยนต์ไฮบริดอีกด้วย สรุปแล้วรวมเป็นเงินลงทุนมูลค่าทั้งสินกว่า 1.1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว
อย่างไรก็ดีทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคาดการณ์ว่าโปรแกรมการ สร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้านี้ จะช่วยส่งผลทำให้ปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าบนท้องถนนในปี 2020 เพิ่มสูงขึ้นถึง 500,000 คัน ซึ่งนับได้ว่าตรงกับช่วงของแผนการลดก๊าซมลพิษของประเทศที่ 40% พอดิบพอดีอีกด้วย โดยยอดรวมการจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันของเยอรมนี คิดเป็นรถยนต์พลังงานไฮบริด 130,000 คัน และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 25,000 คัน (สถิติเมื่อเดือนมกราคม 2016) ตามมาด้วย รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 30 ล้านคัน และรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลอีก 14.5 ล้านคัน ทั้งนี้การกระตุ้นยอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นจะช่วยให้ประเทศสามารถมุ่ง สู่การบรรลุเป้าหมายปี 2050 ได้อย่างมั่นคง เพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สำหรับอนาคต
-------------------------------------------------
ขอบคุณที่มาและภาพประกอบ:http://inhabitat.com
แปลและเรียบเรียงบทความโดยCopyright: www.energysavingmedia.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น