07 มีนาคม 2558

เจลห้ามเลือดจากแป้งข้าวเจ้า

เจลห้ามเลือดจากแป้งข้าวเจ้า
     องค์ความรู้ / เทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ “เจลห้ามเลือด” ผลิตจากแป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์ นำมาดัดแปลงโครงสร้างทางกายภาพให้เป็นเจล และเพิ่มสารเติมแต่งให้มีฤทธิ์เป็นกรด สำหรับเป็นวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ สำหรับศัลยแพทย์ใช้กดอุดห้ามเลือดในการผ่าตัดโดยเฉพาะบริเวณที่ไม่สามารถใช้วิธีการผูกมัดหลอดเลือดได้
สถานะผลงาน
     งานวิจัยดำเนินงานแล้วเสร็จ รอผู้สนใจรับถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อนำไปผลิต / ลงทุนเชิงพาณิชย์ ต้องการผู้แทนจำหน่ายเพื่อทำตลาดผลิตภัณฑ์นี้
รายละเอียด
     การห้ามเลือดอย่างได้ผลขณะผ่าตัดจะช่วยลดอัตราตาย ลดอัตราโรคแทรกซ้อน และลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ปัจจุบันศัลยแพทย์ส่วนใหญ่นิยมห้ามเลือดโดยการผูกมัดหลอดเลือดด้วยเส้นไหม หรือการจี้ด้วยความร้อน แต่การผ่าตัดในบางสถานการณ์โดยเฉพาะการตกเลือดจากอวัยวะอ่อนนุ่ม เช่น สมองหรือตับ ที่มีหลอดเลือดขนาดเล็กมากมาย หรือการตกเลือดในบริเวณที่แคบและลึก ศัลยแพทย์จำเป็นต้องห้ามเลือดด้วยวัสดุที่ทำงานด้วยกลไกการ “กดอุด” คล้ายการอุดล้อยางรถที่รั่ว แล้วจึงตามด้วยขบวนการทางเคมีเชิงกายภาพให้วัสดุนั้นแข็งตัวอยู่กับที่ ตัวอย่างวัสดุห้ามเลือดสำหรับเนื้อเยื่ออ่อนนุ่มที่มีใช้แพร่หลายในปัจจุบัน ได้แก่ ฟองเจลาตินห้ามเลือด เป็นต้น ปัจจุบันไทยยังไม่สามารถผลิตวัสดุห้ามเลือดเหล่านี้ได้เอง ต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศซึ่งมีราคาสูง

นักวิจัยได้พัฒนาคิดค้น “วัสดุห้ามเลือด” จากแป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์ นำมาดัดแปลงโครงสร้างทางกายภาพให้เป็นเจล และเพิ่มสารเติมแต่งให้มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อสัมผัสของเหลวภายในร่างกาย ทำให้ห้ามเลือดระหว่างผ่าตัดได้รวดเร็วภายใน 2- 3 วินาที และสามารถย่อยสลายได้ในร่างกายโดยไม่มีสารพิษตกค้างที่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย เจลห้ามเลือดนี้ผลิตจากแป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์ (Era-Tab) ที่สกัดสิ่งเจือปนออกจนหมด มีสมบัติตามเกณฑ์ตำรับยาซึ่งกระทรวงสาธารณสุขรับรองให้ใช้เป็นสารเพิ่มปริมาณในการผลิตยาเม็ด ข้อดีของการใช้แป้งข้าวเจ้าคือ ราคาถูก ผลิตง่าย ทำให้ไร้เชื้อได้แบบไม่ยุ่งยาก และเก็บรักษาได้นาน การทดสอบใช้เจลห้ามเลือดในสัตว์ทดลองพบว่า แผ่นเจลสามารถห้ามเลือดหนูทดลองได้ภายในเวลาเพียง 2 - 3 วินาที เมื่อฝังแผ่นเจลไว้ในเนื้อเยื่อนุ่มใต้ผิวหนังบริเวณลำคอหนูทดลองพบว่าแผ่นเจลถูกย่อยสลายหายไปจนหมดสิ้นภายในเวลาประมาณ
3 สัปดาห์ และบริเวณเนื้อเยื่อโดยรอบมีการฟื้นสภาพกลับคืนเป็นปกติ

จุดเด่น
     สามารถห้ามเลือดได้มีประสิทธิภาพดีเยี่ยมภายใน 2-3 วินาที ปลอดภัยสูง เนื่องจากผลิตจากวัสดุธรรมชาติ และย่อยสลายได้ในร่างกายต้นทุนต่ำ เพราะใช้วัตถุดิบ (ข้าวเจ้า) ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น สามารถทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศได้ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวไทย

     ผลงานวิจัยได้รับรางวัลจากการประกวดในเวทีต่างๆ ซึ่งยืนยันถึงคุณภาพและความโดดเด่นของผลงานได้เป็นอย่างดี อาทิ รางวัลชนะเลิศเหรียญทองการประกวดผลงานสิทธิบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ปี 2550, รางวัล Gold Prize ในงาน Seoul International Invention Fair 2010 (SIIF 2010) ณ กรุงโซล ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ปี 2553, รางวัลเหรียญทอง ในงาน “41 International Exhibition of Inventions of Geneva” ณ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส และรางวัลชนะเลิศในการประกวดนวัตกรรมข้าวไทย ปี 2556 ของมูลนิธิข้าวไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2556
----------------------------------------------------------------------------
ผลงานวิจัยนี้เหมาะสำหรับ
ผู้ผลิตเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์
ตลาด/ ลูกค้าเป้าหมาย
โรงพยาบาลรัฐและเอกชน ทั้งในและต่างประเทศ
----------------------------------------------------------------------------
ขอบคุณที่มาข้อมูล www.research2biz.com/ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น