02 มีนาคม 2556

กลุ่มที่ 3 นักสารสนเทศ 2.0-3.0
E-Readerนวัฒกรรมที่จะเข้ามาแทนหนังสือในอนาคต
จะดีแค่ไหนถ้าหากมีอุปกรณ์ที่ทำให้คุณสามารถอ่านหนังสือหรือจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น จะดีไหมที่เราสามารถอ่านหนังสือได้หลายๆเล่มโดยไม่ต้องพกหนังสือไปครั้งละมากๆ วันนี้สิ่งนั้นได้ถือกำเนิดขึ้นมาแล้วนั่นก็คือ E-Book Readers นั่นเอง
E-Book Device หรือที่รู้จักกันในชื่อ E-Reader คืออุปกรณ์ที่ใช้อ่าน หนังสืออิเลคทรอนิคส์หรือ E-Book ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สะดวกกับการพกพา ใช้งานง่าย และสามารถอ่านได้ทุกสถานที่ แทนที่หนังสือกระดาษที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยมีความสามารถในการเก็บบันทึก E-Book ซึ่งผู้ผลิตจะออกแบบ E-Reader ของตนเองให้สนับสนุนไฟล์ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป อาทิ PDF, MOBI, DOC, WOLF, MP3, HTML, TXT, CHM, FB2, Djvu, PNG, TIF, GIF, BMP, JPG, PPT, EPUB, LIT, PRC. เรียกได้ว่ารองรับเกือบทุกรูปแบบไฟล์เลยทีเดียว

การเก็บบันทึก E-Book สามารถทำได้หลายทางขึ้นอยู่กับความสามารถของอุปกรณ์ เช่น บางรุ่นสามารถ Download File E-book ผ่านทาง internet ได้ บางรุ่นต้อง Download ผ่านทาง USB Port บางรุ่นสามารถอ่านจาก Memory Card ได้ ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับชนิดและความสามารถของอุปกรณ์นั้นๆ โดยในปัจจุบันหลายบริษัทต่างเริ่มหันมาให้ความสนใจกับการพัฒนา E-Reader ให้มีฟังชั่นและลูกเล่นใหม่ๆ ที่เพิ่มความสะดวกสบายและทำงานได้หลากหลายมากกว่าการอ่านเพียงอย่างเดียว อาทิ การเก็บข้อมูลส่วนตัว, จัดเก็บเอกสารและไฟล์งานต่างๆ, แม้กระทั่งดูหนัง ฟังเพลงก็สามารถทำได้
ปัจจุบัน E-Reader ได้ถูกรวมกับอุปกรณ์พกพาหลายชนิด เช่น PDA iPhone MP3 Player รวมถึง Smart Phone หรือ เครื่องเล่นเกมบางรุ่นด้วย ซึ่งความสามารถบางอย่างจะมีได้ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับอุปกรณ์แต่ชนิดอีกด้วย อย่างเช่น E-Book บางยี่ห้อ สามาถเข้า internet ได้ ฟัง MP3 รวมถึงอ่านไฟล์ Clip VDO ถ่าย VDO ถ่ายรูปความละเอียดสูง เพิ่ม Memory ด้วย Memory Card ในรูปแบบต่างๆ ได้ และอาจจะอ่าน E-Book ได้หลายรูปแบบกว่า
อนาคต E-Reader คาดว่าจะเข้ามามีบทบาทในการเรียนการสอนในโรงเรียนมากขึ้น นั่นก็สามารถให้ประโยชน์กับนักเรียน นักศึกษาหรือหนอนหนังสือ ที่ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจโดยที่ไม่ต้องพกพาหนังสือให้หนักอีกต่อไป และรวมถึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมช่วยรักษาทรัพยากรจำพวกต้นไม้ (ลดโลกร้อนไปในตัว) อีกทั้งการเก็บรักษาที่ง่ายและสะดวกต่อการค้นหาและนำมาอ่านซ้ำอีกด้วย เชื่อว่าในอนาคตการแข่งขันด้านการตลาดของ E-Reader จะสูงขึ้นอย่างแน่นอน โดยมีการคาดหมายกันว่า E-Reader จะถูกเลือกให้เป็นของขวัญชิ้นสำคัญในช่วงคริสต์มาสปลายปีนี้อย่างแน่นอน
ลองนึกกันเล่นๆ หากว่าวันหนึ่ง E-Reader เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ตื่นนอน ตอนเช้าใช้อ่านหนังสือพิมพ์, ไปโรงเรียนใช้อ่านและเขียนบันทึก,ทำงานใช้จัดเก็บข้อมูล หรือ นำเสนอเอกสารสำคัญแก่ลูกค้า, หากเป็นแม่บ้านใช้เป็นที่เก็บสูตรทำอาหาร ตกเย็นใช้เป็นที่ดูหนังฟังเพลงตอนเดินทางกลับบ้าน หรือแม้กระทั่งก่อนเข้านอน ใช้ตั้งเป็นนาฟิกาปลุก ฯลฯ ยังมีเรื่องราวอื่นๆ อีกมากมายที่ E-Reader สามารถเข้าไปมีบทบาทในชีวิตประจำวันของคุณได้ และเมื่อถึงเวลานั้น "หนังสือที่ผลิตจากกระดาษ" ยังจำเป็นต้องมีต่อไปหรือไม่? เพราะการผลิตหนังสือหนึ่งเล่มนั้น ใช้กระดาษไปไม่น้อยเหมือนกัน และแน่นอนว่ากระดาษทำมาจากต้นไม้ ซึ่งเป็นสิ่งมีค่าที่ตอนนี้ทั่วโลกต่างร่วมกันรณรงค์ในเรื่อง การเลิกตัดไม้ทำลายป่า, ลดโลกร้อน แต่ถ้าให้บอกว่าจะเลิกผลิตหนังสือในรูปแบบกระดาษไปเลยนั้นดูจะเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกัน
หากให้ลองคาดเดา เชื่อว่าในอนาคต E-Reader จะเข้ามามีบทบาททดแทนหนังสือในทุกๆ ด้าน แต่หนังสือหรือนิตยสารต่างๆ ก็ยังคงมีอยู่แต่อาจจะผลิตในจำนวนที่น้อยลง และราคาแพงมากขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อถึงวันนั้นหนังสืออาจกลายเป็นสิ่งมีค่าเลยก็เป็นได้

ขอบคุณที่มา  http://www.i3.in.th/content/view/1362

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น